Báo Cáo Chính Phủ: Nhiều Vụ Án Tạm Đình Chỉ Vẫn Tồn Đọng tại Việt Nam

Báo cáo Chính phủ vừa công bố tình hình quản lý và giải quyết các vụ án tạm đình chỉ tại Việt Nam, và kết quả cho thấy rằng còn rất nhiều vụ án và vụ việc tạm đình chỉ đang tồn đọng. Các số liệu cho biết tính đến ngày 30-9-2023, tổng số vụ án tạm đình chỉ là gần 110,000 vụ liên quan đến 7,481 bị can. Đặc biệt, TP.HCM là một trong những địa phương có số lượng vụ án tạm đình chỉ đáng kể với gần 45,700 vụ liên quan đến 1,529 bị can, chiếm trên 41% về số vụ và hơn 20% về số bị can trên toàn quốc.

Tuy nhiên, công tác quản lý và giải quyết các vụ án tạm đình chỉ đang gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc. Một số vụ án tạm đình chỉ đã kéo dài một thời gian dài, đến mức người tố giác, nhân chứng và người liên quan đã mất hoặc không thể xác định. Có nhiều trường hợp không hợp tác, làm cho việc thu thập tài liệu bổ sung trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể thực hiện được.

Ngoài ra, việc xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của người bị hại và nguyên nhân dẫn đến cái chết trong một số vụ án cũng gặp khó khăn, do người bị hại từ chối giám định hoặc thân nhân cản trở. Các vụ án này cần phải xác định để xử lý theo quy định pháp luật, nhưng nhiều trường hợp không có đủ căn cứ để giải quyết một cách dứt điểm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa uỷ quyền của Thủ tướng ký báo cáo gửi Quốc hội về tình hình, kết quả công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chính phủ đã đề xuất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, bao gồm sửa đổi và bổ sung các luật liên quan đến quản lý và giải quyết các vụ án tạm đình chỉ, cũng như tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất trong việc tiếp nhận và giải quyết các vụ án tạm đình chỉ. Đây là những bước cần thiết để nâng cao hiệu quả và đảm bảo công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm tốt hơn.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP. HCM

Chuyên mục:

Cùng từ khóa:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat