Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế của cha/mẹ không?

Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi vì một lý do nào đó mà người chồng hoặc vợ có con với người khác. Những đứa con này sinh ra khi cha, mẹ của chúng không trong mối quan hệ hôn nhân chính thức - thường gọi là con ngoài giá thú. Hiện nay, chưa có định nghĩa chính thức về con ngoài giá thú trong pháp luật, nhưng pháp luật hiện hành đã đề cập đến việc bảo vệ quyền thừa kế của những người con này.

Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi vì một lý do nào đó mà người chồng hoặc vợ có con với người khác. Những đứa con này sinh ra khi cha, mẹ của chúng không trong mối quan hệ hôn nhân chính thức – thường gọi là con ngoài giá thú. Hiện nay, chưa có định nghĩa chính thức về con ngoài giá thú trong pháp luật, nhưng pháp luật hiện hành đã đề cập đến việc bảo vệ quyền thừa kế của những người con này.

Pháp luật và quyền thừa kế của con ngoài giá thú:

1. Pháp luật công nhận quan hệ cha, mẹ, con:

Để đảm bảo quyền thừa kế di sản của cha, mẹ, con ngoài giá thú, pháp luật yêu cầu rằng mối quan hệ này phải được công nhận thông qua các hình thức giấy khai sinh, trích lục đăng ký khai nhận cha, mẹ cho con, hoặc thông qua bản án, quyết định của Tòa án công nhận cha, mẹ cho con.

2. Trường hợp cha, mẹ chết để lại di chúc:

Nếu cha, mẹ để lại di chúc và di chúc này hợp pháp thì con ngoài giá thú (hoặc con riêng của vợ, chồng) có thể được hưởng thừa kế theo di chúc của cha, mẹ. Điều này xảy ra khi trong di chúc, cha, mẹ ấn định người con ngoài giá thú đó được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu di chúc không đề cập đến người con này, thì người đó chỉ được hưởng thừa kế nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ – con hoặc cha – con với người để lại di chúc.
  • Chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.
  • Mức hưởng thừa kế phụ thuộc vào phần di sản còn lại sau khi chia theo quy định pháp luật.

3. Trường hợp cha, mẹ chết không để lại di chúc:

Nếu người chết không để lại di chúc, di sản của họ sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Các người thừa kế được xác định theo hàng thừa kế, bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết, và nhiều trường hợp khác.

Như vậy, quyền hưởng di sản thừa kế của cha, mẹ để lại của con ngoài giá thú (hoặc con riêng của vợ, chồng) vẫn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Điều quan trọng là đảm bảo rằng mối quan hệ cha, mẹ, con đã được công nhận thông qua các tài liệu và chứng cứ pháp lý phù hợp.

___________________________________________

🌐 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Sài Gòn Group

📍 Địa chỉ: Số 106 Ngô Quyền, Phường 7, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT: 0858 050 677

📧 Email: saigontre106@gmail.com

🌐 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/congtysaigongroup

#thuaketaisan #congoaidathu #conrieng #saigongroup

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat