Công bố Kế Hoạch Tuyển Sinh 1.000 Sinh Viên Ngành Bán Dẫn Năm 2024: Sự Quyết Tâm Của Việt Nam Trong Phát Triển Công Nghệ Bán Dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đào tạo hơn 1.000 sinh viên trong ngành bán dẫn vào năm 2024. Thông tin này được chia sẻ tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế và xã hội vào sáng ngày 1/11.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2024, sẽ có hơn 1.000 sinh viên được tuyển sinh để đào tạo trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn. Ngoài ra, còn có khoảng 7.000 sinh viên sẽ được tuyển sinh vào các ngành liên quan đến bán dẫn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết rằng con số này dự kiến sẽ tăng dần theo mức 20 đến 30% hàng năm, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn. Đây được xem là một trọng trách và sứ mệnh của ngành giáo dục, nhằm hỗ trợ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và đổi mới công nghệ trong nước, cũng như thu hút đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo dự báo của Chính phủ, đến năm 2030, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn có thể lên tới 50.000-100.000 người, tùy thuộc vào trình độ và chuyên môn. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cam kết rằng ngành giáo dục sẽ ưu tiên trong việc đào tạo nhóm nhân lực chuyên về thiết kế vi mạch bán dẫn.

Hiện tại, Việt Nam đã có 35 cơ sở giáo dục đại học chuyên đào tạo về bán dẫn hoặc các ngành gần gũi như công nghệ thông tin và điện tử viễn thông. Sinh viên có thể tập trung vào những ngành gần gũi này và sau đó chuyển đổi để trở thành nguồn nhân lực cho lĩnh vực bán dẫn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nói rằng các trường đại học hiện đang tạo mạng lưới để chia sẻ kinh nghiệm và thiết kế chương trình. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng lĩnh vực bán dẫn là một lĩnh vực công nghệ cao và đòi hỏi đầu tư đáng kể. Do đó, ngành giáo dục cần sự quan tâm và đầu tư từ Quốc hội và Chính phủ, bao gồm cả cơ sở vật chất như phòng thực hành. Ông lưu ý rằng nếu không có đầu tư cơ sở, thì sẽ khó để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực bán dẫn.

Trong phiên thảo luận, một số đại biểu cũng đã đề xuất giải pháp để phát triển lĩnh vực bán dẫn, bao gồm sử dụng ngân sách để đầu tư vào cơ sở giáo dục và hỗ trợ doanh nghiệp thuê cơ sở để đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn.

Nguồn: VnExpress

Chuyên mục:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat