Tìm kiếm
Close this search box.

Dự Kiến Cải Cách Chính Sách Lương Nhà Giáo: Ưu Tiên Lương Cao Nhất Cho Giáo Viên và Nhân Viên Trường Học

Bộ trưởng Nội vụ, Phạm Thị Thanh Trà, đã thông báo rằng trong quá trình cải cách chính sách về tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ tập trung ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp. Ngoài ra, Bộ Nội vụ sẽ hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét lại các quy định về tiền lương và phụ cấp ưu đãi cho ngành giáo viên nhằm đảm bảo mức lương cao nhất cho họ.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn Quốc hội sáng 7/11. Ảnh: Ngọc Thành
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Ngọc Thành

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga từ Ủy ban Văn hóa – Giáo dục đã nhấn mạnh rằng lương giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, vẫn còn rất thấp trong bối cảnh áp lực công việc rất lớn. Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo yêu cầu ưu tiên xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp, và bà đã hỏi Bộ trưởng Nội vụ liệu chủ trương này của Đảng có được thực hiện cụ thể trong cải cách tiền lương năm 2024 hay không.

Về vấn đề lương của nhân viên trường học, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã chia sẻ rằng các nhân viên trường học bao gồm thủ quỹ, kế toán, văn thư và có khoảng 150.000 người. Lương của họ hiện đang ở mức rất thấp và chưa đảm bảo lương tối thiểu vùng theo quy định. Bộ Nội vụ sẽ đề nghị các địa phương rà soát nhân viên trường học và tìm cách cải cách tiền lương cho nhóm này, bao gồm xét thăng hạng cho nhân viên là viên chức trường học.

Bộ trưởng Nội vụ cũng đã nhắc lại rằng việc tinh giản biên chế cơ học và cắt giảm biên chế viên chức đã gây ra tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều địa phương. Để giải quyết tình trạng này, bà Trà đề xuất tập trung vào hoàn thiện thể chế như Luật Giáo dục, Luật Nhà giáo để đảm bảo số lượng và chất lượng giáo viên, cũng như điều chỉnh mức lương và thu học phí trong các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học. Bà cũng đề nghị Bộ Tài chính rà soát và thúc đẩy cơ chế tự chủ cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, và đại học.

Việc này đang trong quá trình thảo luận và thực hiện, và sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ và cơ quan liên quan để thực hiện các biện pháp cải cách và điều chỉnh lương nhà giáo, cũng như cải thiện tình hình giáo dục tại Việt Nam.

Nguồn: VnExpress.net

Chuyên mục:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat