Giải quyết tranh chấp trong ly hôn có yếu tốt nước ngoài và quyền nuôi con

Văn phòng luật sư Sài Gòn Trẻ đã từng thụ lý và giải quyết nhiều trường hợp liên quan tới các tranh chấp trong ly hôn có yếu tố nước ngoài và quyền nuôi con.

Văn phòng luật sư Sài Gòn Trẻ xin giới thiệu tới các bạn một vài tình huống như sau để các bạn xem xét, cùng nhau thảo luận, tìm hướng đi , hướng giải quyết phù hợp cho mình nếu rơi vào tình huống tranh chấp trên.

Tòa án sẽ giải quyết khi bạn có những tranh chấp liên quan đến quốc tịch Việt Nam giữa các cá nhân với nhau, đó là trường hợp khi bố hoặc mẹ có quốc tịch nước ngoài muốn ly hôn và yêu cầu được để quốc tịch con là Việt Nam mà không thống nhất được thì có thể gửi đơn ra Tòa để thực hiện quy trình ly hôn và xét xử yêu cầu về công nhận quốc tịch cho con.

TÒA ÁN NÀO SẼ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN TRÊN?

Dựa trên ý kiến tư vấn của các luật sư của Văn phòng Luật sư Sài Gòn trẻ, chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự quy định thẩm quyền giải quyết như sau:
Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài
2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:
…g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

Như vậy, Tòa án ở Việt Nam và ở nước ngoài đều có thẩm quyền giải quyết vấn đề ly hôn.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN TRÊN THEO LUẬT CỦA QUỐC GIA NÀO?

Các luật sư của Văn phòng luật sư Sài Gòn trẻ cho biết:

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
    Như vậy, Luật cũng quy định rất rõ về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được giải quyết như thế nào, tuân theo luật của quốc gia nào.

KHI LY HÔN, CON CÁI SẼ DO AI CHĂM SÓC?

Theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trong trường hợp mà hai bên không thỏa thuận được về việc người nuôi con thì nếu con trên 7 tuổi sẽ theo nguyện vọng của con cái còn nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ chăm sóc – tức là người mẹ có quyền được nuôi con.

 

chuyên mục:

Cùng chuyên mục

Tin tức & sự kiện