Hà Nội: Cách ly tập trung người về từ địa phương đang phải giãn cách xã hội

Thông tin nêu trên nằm trong Công điện 16 vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký tối 21/7 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nội dung công điện thể hiện, với việc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, bước đầu Hà Nội đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Ngoài ra, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về Hà Nội mang theo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đặc biệt, Hà Nội đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Để tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch và chủ động sàng lọc, truy vết, kiểm soát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, từ 0h ngày 22/7, các cơ quan liên quan tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch, đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7 của Thủ tướng Chính phủ; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch, được cấp thẩm quyền cho phép.

Đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất.

Các địa phương cũng phải chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo tinh thần Chỉ thị 16; tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, với những trường hợp về từ TPHCM và các vùng dịch khác, UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các vùng dịch khác về; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-cach-ly-tap-trung-nguoi-ve-tu-dia-phuong-dang-phai-gian-cach-xa-hoi-20210721204446830.htm

chuyên mục:

Cùng chuyên mục

Tin tức & sự kiện