Hướng dẫn Chi tiết Thủ Tục Sang Tên Xe Khi Không Tìm Thấy Chủ Cũ

Việc sang tên xe khi không tìm thấy chủ cũ có thể được thực hiện theo hướng dẫn trong Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Thu hồi đăng ký xe

 1. Người đang sử dụng xe cần đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký xe.
 2. Kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công và cung cấp mã hồ sơ online.
 3. Nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe và giấy đăng ký xe.
 4. Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe.

Lưu ý: Nếu cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký xe là cùng một, người đang sử dụng xe chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe và biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

Bước 2: Sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú

 1. Người đang sử dụng xe cần đến cơ quan đăng ký xe tại nơi cư trú (công an cấp xã cho xe máy hoặc công an cấp huyện cho xe ô tô).
 2. Nộp hồ sơ sang tên xe bao gồm:
 • Giấy khai đăng ký xe (chứa thông tin về quá trình mua bán và cam kết về nguồn gốc hợp pháp của xe).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy và số khung xe, có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

Bước 3: Xử lý thủ tục sang tên xe

 1. Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy hẹn có giá trị và cho phép người đang sử dụng xe tiếp tục sử dụng xe trong vòng 30 ngày.
 2. Trong vòng 2 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe ban đầu.
 3. Cơ quan quản lý dữ liệu xe mất cắp và tàng thư xe sẽ xác minh thông tin xe trong vòng 7 ngày làm việc.

Bước 4: Xử phạt hành chính (nếu cần)
Nếu không có tranh chấp hoặc khiếu kiện, sau 30 ngày, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe. Mức phạt phụ thuộc vào loại xe (máy, ô tô) và là cá nhân hoặc tổ chức, như đã được đề cập trong quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hướng dẫn sang tên xe chính chủ không cần chủ cũ (Video: Luật Việt Nam)

Lưu ý rằng việc sang tên xe khi không tìm thấy chủ cũ có thể mất một thời gian và có thể liên quan đến các chi phí phạt hành chính nếu bạn không tuân theo quy trình đúng đắn.

Nguồn: Luật Việt Nam

Chuyên mục:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat