Hướng Dẫn Chi Tiết Về Quy Định Vốn Góp và Chuyển Nhượng Vốn Góp Cho Các Công Ty TNHH

Luật về vốn góp và chuyển nhượng vốn góp đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập và quản lý các doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp các doanh nghiệp như công ty cổ phần và công ty TNHH. Việc chuyển nhượng vốn góp cũng là một hoạt động thường xuyên trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp này.
 1. Tư vấn pháp luật về vốn góp trong doanh nghiệp:
  Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp của công ty TNHH hai thành viên trở lên, nếu bạn đang gặp khó khăn và cần hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật liên quan đến loại hình doanh nghiệp này, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được sự hỗ trợ và tư vấn từ luật sư và chuyên viên về pháp luật doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong nhiều khía cạnh như:
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp.
 • Vấn đề về vốn góp và chuyển nhượng vốn góp của công ty cổ phần và công ty TNHH.
 • Các vấn đề liên quan đến hội đồng thành viên, cổ đông của công ty.
 • Và nhiều vấn đề khác trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực tư vấn và thực tiễn doanh nghiệp, chúng tôi tự tin có khả năng giúp bạn giải quyết các thách thức pháp lý của mình.

 1. Quy định về vốn góp và chuyển nhượng vốn góp:

Chuyển nhượng phần vốn góp:

 • Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình nếu họ không đồng tình với quyết định của Hội đồng thành viên về những vấn đề như sửa đổi Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, tổ chức lại công ty, hoặc các trường hợp khác được quy định trong Điều lệ công ty.
 • Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải được thực hiện bằng văn bản và gửi đến công ty trong vòng 15 ngày, kể từ ngày thông qua quyết định liên quan đến các vấn đề đã nêu trên.
 • Nếu không có thoả thuận về giá, công ty phải mua lại phần vốn góp theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định trong Điều lệ công ty trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Việc thanh toán chỉ được thực hiện sau khi đảm bảo thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại và các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
 • Trong trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp theo quy định, thành viên có quyền chuyển nhượng phần vốn góp của họ cho người khác hoặc người không phải là thành viên.

Chuyển nhượng phần vốn góp:

 • Trừ trường hợp có quy định khác tại Luật Doanh nghiệp, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng phần vốn góp của họ cho người khác theo quy định sau đây:
 1. Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty và với cùng điều kiện.
 2. Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày chào bán.

Xử lý phần vốn góp trong các trường hợp khác:

 • Trong trường hợp thành viên là cá nhân và qua đời hoặc bị tuyên bố mất mạng bởi Toà án, người thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật sẽ thay thế thành viên đó trong công ty.
 • Nếu thành viên bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, quyền và nghĩa vụ của họ trong công ty sẽ được thực hiện thông qua người giám hộ.
 • Phần vốn góp của thành viên có thể được công ty mua lại hoặc chuyển nhượng theo quy định trong các trường hợp sau đây: người thừa kế từ chối hoặc bị truất quyền thừa kế, tổ chức thành viên bị giải thể hoặc phá sản.
 • Trong trường hợp phần vốn góp của thành viên cá nhân qua đời mà không có người thừa kế, hoặc người thừa kế từ chối hoặc bị truất quyền thừa kế, phần vốn góp đó sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về di chúc và thừa kế.
 • Thành viên có quyền tặng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Trong trường hợp người được tặng là người có quan hệ huyết thống thứ ba trở lên, họ sẽ tự động trở thành thành viên của công ty. Trong trường hợp người được tặng là người khác, họ chỉ trở thành thành viên nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận.
 • Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ, người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo hai cách sau đây: trở thành thành viên nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận hoặc chào bán và chuyển nhượng phần vốn góp đó theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Những quy định này liên quan đến vốn góp và chuyển nhượng phần vốn góp trong các trường hợp khác nhau đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Ngoài ra, thành viên công ty TNHH cần hiểu rõ các quy định khác liên quan như cơ cấu tổ chức, hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng, quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty TNHH để đảm bảo tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích của họ khi tham gia góp vốn vào doanh nghiệp.

Nguồn: Luật Doanh Nghiệp 2005

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat