Khởi tố 3 đối tượng vì tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước’ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Cao Bằng vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can vì hành vi 'Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước' xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023 tại TP.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm: Hoàng Thị Thu Trang (SN 2003), trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Vũ Trung Hiếu (SN 2005), trú tại phường Hợp Giang, TP Cao Bằng và Hoàng Ngọc Tuân (SN 2002), trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Theo cơ quan điều tra, Hoàng Ngọc Tuân đã bị bắt tạm giam còn hai đối tượng còn lại áp dụng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng ban đầu ngày 27/6, Hiếu đã liên lạc với Trang trao đổi về việc nhờ hỗ trợ làm bài thi môn ngữ văn và được Trang đồng ý. Đến ngày 28/6 – ngày thi thứ nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2023, Hiếu dùng dùng điện thoại chụp đề thi Ngữ Văn ra ngoài chỉ sau 15 phút phát đề. Sau đó Hiếu gửi cho Trang qua nền tảng Facebook Messenger để nhờ giải hộ. Trang đã giải và gửi cho một số câu trả lời nhưng Hiếu chưa xem được vì giám thị coi chặt.

Khởi tố vụ án lộ đề thi Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2023 tại TP.Cao Bằng

Hoàng Ngọc Tuân là bạn trai của Trang nên thường xuyên vào tài khoản cá nhân của đối phương. Vô tình nhìn thấy đề thi trên, Tuân đã lưu lại và đăng lên trang Facebook cá nhân của mình. Chỉ 15 phút sau, đề thi được lan truyền trên mạng xã hội dù môn thi mới bắt đầu được 15 phút.  

Căn cứ vào khoản 1 Điều 1 Quyết định số 531/QĐ-TTg ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đề thi thuộc kỳ thi THPT Quốc gia 2023 chưa được công khai thuộc danh mục tài liệu bí mật Nhà nước có độ “Tối mật”. Thời gian bảo vệ chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài thi đối với các môn thi trắc nghiệm và hết 2/3 thời gian làm bài thi đối với các môn thi tự luận.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của 3 đối tượng mặc dù không gây ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi THPT Quốc gia 2023 nhưng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi báo cáo thống nhất trong các cơ quan tố tụng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó  ông Đỗ Xuân Giang, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an chia sẻ tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 với công tác quản lý chất lượng và thanh tra, kiểm tra khối sở giáo dục và đào tạo, diễn ra chiều 24/8. Cụ thể kỳ thi THPT Quốc gia 2023 có 51 trường hợp vi phạm quy chế, 39 trường hợp sử dụng điện thoại. 2 thí sinh vi phạm quy chế nghiêm trọng nhất là ở kỳ thi THPT Quốc gia 2023 ở Cao Bằng và Yên Bái chụp ảnh đề thi gửi ra ngoài phòng thi. 

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia từ 2025 trở đi. Cục An ninh chính trị nội bộ sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an về phương án thanh tra, kiểm tra kỳ thi phù hợp. Bàn về vấn đề này, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết thêm việc thí mang mang điện thoại vào phòng thi rồi để lộ đề thi ra ngoài cũng có trách nhiệm của cán bộ coi thi và các các bộ liên quan. Người để các đối tượng đưa đề thi – tài liệu mật ra ngoài là vi phạm hình sự, trong các kỳ thi THPT Quốc gia tới cần  tập huấn kỹ hơn.

Nguồn: kinhtemoitruong.vn

Theo Trinh Lan

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat