Người phụ nữ dính “án chồng án” vì bán đồng hương sang Trung Quốc

Ngày 19/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lữ Thị Mai (SN 1978, trú xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán người”. Bị cáo Mai hiện đang thi hành bản án 3 năm tù cũng về tội “Mua bán người”.

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 9/2019, Lữ Thị Mai bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán người”. Trước đó, năm 2015, Mai đã câu kết với một người đàn ông lừa một phụ nữ sang Trung Quốc giao cho chị gái là Lữ Thị Khươn.

Đối tượng Khươn sau đó bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 150 triệu đồng rồi ôm tiền cao chạy xa bay. Hành vi của Mai bại lộ khi người phụ nữ bỏ trốn được về Việt Nam và tố cáo công an sau 4 năm làm vợ ở xứ người.

Đang thụ án thì đầu tháng 2/2021, Lữ Thị Mai được trích xuất ra khỏi trại giam để phục vụ điều tra do liên quan đến một vụ mua bán người khác. Moong Thị Đ. – nạn nhân của Mai vừa trở về nhà sau 9 năm bị bán làm vợ ở Trung Quốc.

Đ. là người phụ nữ hẩm hiu, luôn bị chồng hành hạ. Bởi vậy, khi biết Mai có người quen ở Trung Quốc nên đã đặt vấn đề nhờ sang bên kia làm việc kiếm tiền. Mai cho biết, sang Trung Quốc lấy chồng mới được nhiều tiền. Nếu Đ. đồng ý, Mai sẽ đưa cho 30 triệu đồng và cam đoan sang đó làm vợ một năm, nếu muốn về Mai sẽ có trách nhiệm đưa về tận nơi.

Tháng 3/2012, Lữ Thị Mai đưa Moong Thị Đ. sang Trung Quốc giao cho một người tên Kim. Sau khi bán Đ. cho một người đàn ông Trung Quốc lấy 6 vạn nhân dân tệ, Kim chuyển về cho Mai 30 triệu để đưa cho gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, số tiền công 10 triệu đồng như đã thỏa thuận trước đó thì Kim không trả cho Mai.

Về phần nạn nhân Moong Thị Đ., bị bán đến một xã hẻo lánh thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và mất liên lạc với Kim và Mai. Sau 9 năm sống với gia đình chồng, nếm đủ mọi cay đắng, tháng 2/2021, người phụ nữ này bỏ trốn thành công và được giúp đỡ về Việt Nam.

Tại phiên tòa, Lữ Thị Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bị hại Đ. không có mặt, ủy quyền cho luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo yêu cầu của bị hại, gia đình Lữ Thị Mai đã bồi thường 70 triệu đồng cho Moong Thị Đ.

“Bị cáo khai thật đi, ngoài vụ việc này, bị cáo còn bán ai nữa không? Lần trước bị cáo cam đoan là vụ duy nhất, thì giờ lại bị xét xử thêm một vụ nữa”, vị hội thẩm hỏi trước khi vào nghị án. Lữ Thị Mai cúi đầu im lặng sau đó quả quyết “không bán ai khác nữa”.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lữ Thị Mai 4 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp với bản án 3 năm tù bị tuyên trước đó, bị cáo phải thi hành 7 năm tù.

nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/nguoi-phu-nu-dinh-an-chong-an-vi-ban-dong-huong-sang-trung-quoc-20210719154453203.htm

chuyên mục:

Cùng chuyên mục

Tin tức & sự kiện