Thống Kê Vụ Án Tham Nhũng và Kết Quả Xử Lý Từ Tòa Án Tối Cao: Năm 2022 Trong Bức Tranh Cận Cảnh

Trong năm vừa qua, hệ thống tòa án đã xử lý một số vụ án liên quan đến tham nhũng và tội phạm kinh tế với một số con số ấn tượng. Cụ thể, có 747 vụ án với tổng cộng 1.800 bị cáo đã được tòa án thụ lý theo quy trình sơ thẩm, trong đó đã xử lý hơn 560 vụ với tổng cộng 1.207 bị cáo. So với năm 2022, số lượng vụ án mà tòa án đã thụ lý tăng lên 170 vụ và số lượng bị cáo tăng hơn 400 người.

Trong số 1.207 bị cáo bị xét xử trong các vụ án tham nhũng, tòa án đã quyết định án phạt một loạt hình phạt khác nhau. Cụ thể, 8 bị cáo bị kết án tù chung thân, 50 bị cáo bị kết án tù từ 15 đến 20 năm, 170 bị cáo bị kết án tù từ 7 đến 15 năm, 308 bị cáo bị kết án tù từ 3 đến 7 năm, và 365 bị cáo bị kết án tù dưới 3 năm. Các trường hợp còn lại được áp dụng các hình phạt khác.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Tòa án Tối cao, tòa án đã tăng cường áp dụng các biện pháp tịch thu tài sản và các biện pháp pháp lý để đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại. Trong năm vừa qua, đã có 216 vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng và chức vụ mà tài sản và tiền bị thu hồi, với tổng giá trị gần 1.860 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là trong số này, có 163 vụ án với 631 bị cáo đã tự khắc phục hậu quả bằng cách trả lại tài sản đã chiếm đoạt trị giá trên 490 tỷ đồng.

Ông Bình cũng đề cập đến việc xem xét kỹ lưỡng khi áp dụng hình phạt treo, để đảm bảo rằng quy định của pháp luật được tuân thủ đúng đắn.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, tòa án đã tích cực tham gia vào việc xử lý các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với sự đảm bảo tuân thủ quy trình và pháp luật, không phân biệt vùng miền hoặc ngoại lệ.

Tỷ lệ xử lý các vụ án liên quan đến phòng, chống tham nhũng tại cấp tỉnh cũng được thúc đẩy với tốc độ nhanh chóng, đảm bảo quá trình xử lý diễn ra đúng thời hạn.

Tòa án đã chặt chẽ hợp tác với các cơ quan liên quan để giải quyết những khó khăn và trở ngại trong việc xử lý các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Một số vụ án đáng chú ý như vụ án Nhật Cường, Tân Hiệp Phát, Việt Á, Tân Hoàng Minh, vi phạm về đấu thầu tại Bệnh viện Bạch Mai, Viện tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Vụ án FLC, vụ án chuyến bay giải cứu đã được xử lý nghiêm túc và được đánh giá cao bởi dư luận và nhân dân.

Chánh án TAND Tối cao cũng đề cập đến vấn đề cán bộ và việc thực thi kỷ cương và kỷ luật trong hệ thống tòa án. Tòa án đã thực hiện công tác thanh tra và kiểm tra việc thực thi công vụ, xử lý các công chức và nhân viên có hành vi vi phạm theo cách thường xuyên và nghiêm túc.

Năm 2022, TAND Tối cao đã thành lập các đoàn kiểm tra do các lãnh đạo và thẩm phán TAND Tối cao làm trưởng để kiểm tra công tác chuyên môn tại 28 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Đồng thời, họ đã tổ chức 9 cuộc thanh tra và kiểm tra việc thực thi công vụ để xác định các sai sót và vi phạm trong lãnh đạo và chỉ đạo của người đứng đầu và việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của công chức và thẩm phán. Các tòa án đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm từ các cuộc kiểm tra này.

Ngoài ra, có 46 công chức trong hệ thống TAND đã bị xử lý kỷ luật trong năm vừa qua. Trong số này, 32 trường hợp bị khiển trách, 8 trường hợp bị cảnh cáo, 4 trường hợp bị buộc thôi việc, và 2 trường hợp bị cho thôi giữ chức vụ lãnh đạo hoặc quản lý. Đáng chú ý, có 5 trường hợp đã bị khởi tố hình sự.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

Chuyên mục:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat