TPHCM ghi nhận nhiều shipper mắc Covid-19 qua xét nghiệm nhanh hàng ngày

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 chiều 2/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cung cấp thông tin: Sau 4 ngày thực hiện test nhanh miễn phí cho lực lượng shipper, toàn địa bàn ghi nhận 67 người dương tính SARS-CoV-2. Từ số liệu cụ thể, ông Nam nhấn mạnh, kết quả này cho thấy hiệu quả của việc áp dụng test nhanh cho lực lượng vận chuyển trước khi họ làm việc.

Cụ thể, trong ngày 30-31/8, các trạm y tế lưu động đã thực hiện test nhanh Covid-19 theo mẫu gộp cho 542 shipper. Trong đó, 7 người có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Qua 1/9, thành phố thực hiện xét nghiệm 2.898 shipper, ghi nhận 27 người dương tính. Và hôm nay (2/9), lấy mẫu 3.291 người, ghi nhận 30 ca dương tính.

Đối với công tác xét nghiệm tầm soát toàn địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ngành y đang tiếp tục thực hiện test nhanh đợt 2 cho “vùng đỏ” và “vùng cam”. Theo tiến độ hiện nay, thành phố có thể hoàn thành công tác xét nghiệm và có thể đánh giá lại bức tranh dịch tễ trên địa bàn vào ngày 6/9.

Trước đó, TPHCM đã thống nhất cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông trong phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức. Sở Công Thương cần làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper để lập danh sách và áp dụng các điều kiện về tiêm ngừa và xét nghiệm.

Trong đó, đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận thuộc “vùng đỏ” cần được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, nhóm này được xét nghiệm nhanh mỗi ngày theo mẫu gộp 3 người, thời gian lấy mẫu là từ 5- 6h sáng hàng ngày, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của phường, xã.

Nhóm shipper hoạt động ở 14 địa bàn còn lại (ngoài vùng đỏ) cũng cần tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin Covid-19, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.  Đội ngũ shipper tại 14 quận, huyện ngoài vùng đỏ cần làm xét nghiệm mỗi 2 ngày/lần, theo mẫu gộp 3 người.

Nguồn: Dantri.vn

chuyên mục:

Cùng chuyên mục

Tin tức & sự kiện