Tìm kiếm
Close this search box.

Vụ cướp Sacombank TPHCM: Nguy cơ từ hội “Những người vỡ nợ” – Những Kẻ Tâm Thần Đe Dọa An Ninh Xã Hội

Sau vụ cướp tài sản trị giá 3,8 tỷ đồng tại Sacombank, Công an TPHCM đã xác định rằng hội "Những người vỡ nợ" đang trở thành một nguồn nguy cơ lớn gây ra những vụ vi phạm pháp luật và đe dọa an ninh trật tự.

Vào ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố và bắt tạm giam 3 nghi phạm liên quan đến vụ cướp tại chi nhánh Sacombank ở huyện Hóc Môn. Các nghi phạm bao gồm Nguyễn Ngọc Mỹ (30 tuổi), Lâm Phúc Lợi (23 tuổi) và Nguyễn Thị Bích Tuyền (22 tuổi).

Từ trái sang: Nguyễn Ngọc Mỹ, Lâm Phúc Lợi, Nguyễn Thị Bích Tuyền tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Theo điều tra, cả ba nghi phạm đều đang đối diện với tình trạng thất nghiệp và nợ nần, khiến họ quyết định tham gia vào hội “Những người vỡ nợ muốn làm liều.” Nhóm này tập hợp lại để thực hiện các hành vi phi pháp nhằm đánh cắp tài sản.

Trước khi thực hiện vụ cướp, nhóm này đã nghiên cứu kỹ lưỡng trên internet về các vụ cướp ngân hàng trước đây để nắm bắt cách thức thực hiện và quá trình tẩu thoát. Mỹ và Lợi đã mua hai khẩu súng và một chiếc xe máy, sau đó sơn lại màu xe để tránh bị nhận biết. Tuyền đã thuê một chiếc ô tô để sử dụng trong quá trình cướp. Tuyền trước đây không có bằng lái xe, nhưng được Mỹ dạy để phục vụ cho mục tiêu cướp tài sản.

Nhóm này đã tiến hành khảo sát các ngân hàng và tiệm vàng để chọn điểm thích hợp để thực hiện vụ cướp. Ban đầu, họ đã nhắm đến một ngân hàng ở Bình Dương nhưng sau đó bỏ ý định do nhận thấy ngân hàng này có nhiều bảo vệ và khu vực đông dân cư. Họ đã quyết định chọn chi nhánh Sacombank tại huyện Hóc Môn.

Trước khi thực hiện vụ cướp, nhóm này đã theo dõi chi nhánh ngân hàng trong vòng hai ngày để nắm được thời gian hoạt động của nhân viên và xe chở tiền.

Sau khi cướp 3,8 tỷ đồng, các nghi phạm đã đốt xe máy sử dụng trong vụ cướp và lên ô tô do Tuyền đã thuê sẵn để tẩu thoát. Tiền cướp được chia thành ba phần, với Mỹ nhận 1,5 tỷ đồng, Lợi nhận 1,3 tỷ đồng và Tuyền nhận 1 tỷ đồng. Sau đó, họ đã sử dụng tiền này cho mục đích cá nhân, trả nợ và mua sắm iPhone.

Hội “Những người vỡ nợ” được xem là một môi trường nguy hiểm, nơi những người có tình trạng tài chính khó khăn, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động phi pháp để kiếm tiền. Điều này đe dọa an ninh xã hội và gây ra những vụ vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, như đã xảy ra hồi cuối tháng 2, Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ hai đối tượng tham gia vào hội “Những người vỡ nợ muốn làm liều” khi họ đang chuẩn bị đột nhập vào nhà của một người dân để cướp tài sản. Điều này chỉ ra rằng hội “Những người vỡ nợ” có khả năng tạo ra những kẻ tâm thần đe dọa an ninh xã hội.

Nhà chức trách cần tăng cường giám sát chặt chẽ các hội nhóm này để nhận diện sớm những nguy cơ tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp đấu tranh kịp thời và hiệu quả.

Nguồn: Báo Dân Trí

Chuyên mục:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat