Tìm kiếm
Close this search box.

Chiều Cao Công Trình Xây Dựng và Quy Trình Xin Cấp Giấy Phép: Điều Gì Cần Biết?

Công trình xây dựng là sự kết hợp của nhiều hoạt động như thiết kế, xây dựng, lắp đặt được thực hiện bằng sức lao động và sự sáng tạo của con người. Tuy nhiên, pháp luật luôn đề ra các giới hạn đối với công trình này dưới các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt là ở các khu vực đô thị, các yếu tố như diện tích tối thiểu để xây dựng công trình, chiều cao của công trình, hình thức cấu trúc của công trình phải tuân theo quy hoạch đô thị, cảnh quan đô thị và bảo đảm an toàn cho các dây dẫn điện.

Nếu bạn đang gặp khó khăn liên quan đến chiều cao công trình và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, bạn có thể tham khảo các quy định và quy trình sau đây.

1. Quy định về Chiều Cao Công Trình

Quy định về chiều cao của công trình xây dựng phụ thuộc vào khu vực địa lý cụ thể, như vùng núi, đảo biển, đô thị hay nông thôn. Những quy định này thường được thể hiện qua quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, và đặc biệt là trong bản vẽ thiết kế của công trình khi bạn xin cấp giấy phép xây dựng.

Ở các vùng nông thôn, thường ít có giới hạn về chiều cao công trình xây dựng, và một số trường hợp có thể được miễn khỏi yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi xây dựng công trình ở nông thôn, đặc biệt là những công trình có người sinh sống hoặc làm việc trong đó, bạn vẫn cần tuân theo các tiêu chuẩn về chiều cao công trình nếu nó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn của các đường dây điện cao áp trên không với điện áp lớn hơn 220 kV, theo quy định tại Điểm 3 Điều 13 Nghị định 14/2014/NĐ-CP.

2. Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng phụ thuộc vào loại công trình bạn đang xây dựng. Dưới đây là quy trình tổng quan để xin cấp giấy phép xây dựng:

Đối với Nhà Ở Riêng Lẻ:

 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với các công trình có công trình liền kề, bạn cần có bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề.
 1. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tới cơ quan có thẩm quyền.
 2. Chờ trong thời gian 20 ngày (đối với công trình) hoặc 15 ngày (đối với nhà ở riêng lẻ) để cơ quan xem xét và cấp giấy phép xây dựng.

Đối với Công Trình Không Theo Tuyến:

 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 1. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tới cơ quan có thẩm quyền.

Trong quá trình thực hiện quy trình này, bạn cũng cần đảm bảo thanh toán các lệ phí liên quan theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Chú ý rằng thời gian xem xét và cấp giấy phép có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Các quy định liên quan:

 1. Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020): Đây là văn bản quy định chung về xây dựng ở Việt Nam và bao gồm các quy định về quy trình cấp giấy phép xây dựng, quy hoạch đô thị, và tiêu chuẩn xây dựng, bao gồm cả quy định về chiều cao công trình.
 2. Nghị định 14/2014/NĐ-CP: Nghị định này quy định chi tiết về an toàn công trình xây dựng và các quy tắc về khoảng cách an toàn từ công trình đến các đường dây điện cao áp.
 3. Luật Đất đai năm 2013: Luật này quy định về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và quản lý đất đai, có liên quan đến việc xây dựng công trình trên đất.
 4. Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020): Luật này quy định về các yêu cầu và tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và hoạt động của các công trình.
Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat