Đòi Nợ Thuê: Quy Định Pháp Luật Và Những Rủi Ro Của Hành Vi Vi Phạm

Vi phạm pháp luật khi đòi nợ thuê là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Hiện nay, việc đòi nợ thuê đã trở thành một hoạt động phổ biến, nhưng phải tuân thủ các quy định pháp luật để tránh vi phạm. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày về tình hình này và những cách để đòi nợ một cách hợp pháp.

1. Đòi nợ thuê là gì?
Khái niệm “đòi nợ thuê” không được định nghĩa cụ thể trong luật pháp. Nó có thể hiểu là việc một bên thứ ba được chủ nợ (tổ chức kinh tế hoặc cá nhân có quyền đòi nợ) thuê để đòi nợ từ khách nợ (tổ chức kinh tế hoặc cá nhân có nghĩa vụ trả nợ) đối với các khoản nợ quá hạn. Nợ quá hạn là nơi mà khách nợ chưa thanh toán cho chủ nợ theo thỏa thuận hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và đã vượt quá thời hạn được định.

Trên thực tế, đòi nợ thuê có thể được phân thành hai hình thức: (i) Đòi nợ kiểu “xã hội đen” và (ii) Đòi nợ pháp lý.

2. Đòi nợ kiểu “xã hội đen”:
Hình thức đòi nợ kiểu “xã hội đen” liên quan đến việc chủ nợ thuê những người không chính thống hoặc sử dụng các biện pháp bất hợp pháp để đe dọa hoặc áp lực khách nợ. Các hành động này có thể bao gồm gửi thông điệp đe dọa, đe dọa tấn công thể xác, hủy hoại tài sản, hoặc gây rối trật tự công cộng. Tất cả những hành vi này đều là bất hợp pháp và có thể bị xử lý theo hình thức vi phạm hành chính hoặc hình sự.

3. Đòi nợ pháp lý:
Đòi nợ pháp lý là cách đòi nợ hoàn toàn hợp pháp và tuân theo các quy định pháp luật. Các công ty đòi nợ pháp lý phải tuân thủ các quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và cần phải có giấy phép kinh doanh đòi nợ. Việc đòi nợ trong tình huống này được quản lý và kiểm soát bởi các quy định luật pháp.

4. Vi phạm pháp luật và hình phạt:
Năm 2021, Luật Đầu tư có hiệu lực và đã thêm dịch vụ “đòi nợ” vào danh sách các ngành, nghề cấm đầu tư. Điều này có nghĩa là hoạt động đòi nợ thuê, bất kể hình thức nào, đều bị cấm bởi pháp luật.

Căn cứ vào Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ, việc vi phạm quy định về đòi nợ thuê sẽ bị phạt từ 60.000.000 VNĐ đến 80.000.000 VNĐ. Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp tịch thu tài sản, phương tiện của người vi phạm.

5. Cách đòi nợ hợp pháp:
Để đòi nợ một cách hợp pháp, chủ nợ cần tuân thủ các quy định pháp luật. Chủ nợ có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Thỏa thuận gia hạn thời hạn trả nợ với khách nợ.
  • Khởi kiện khách nợ nếu không thể thỏa thuận được.
  • Sử dụng dịch vụ của công ty đòi nợ pháp lý được cấp phép.

Kết luận:
Việc đòi nợ thuê có thể vi phạm pháp luật nếu không tuân theo các quy định luật pháp hiện hành. Đòi nợ kiểu “xã hội đen” là hoàn toàn bất hợp pháp và có thể bị xử lý hình sự. Đòi nợ pháp lý chỉ làm theo các quy định pháp luật và cần có giấy phép kinh doanh đòi nợ. Vi phạm các quy định này có thể dẫn đến hình phạt và tình huống pháp lý phức tạp.

Cùng từ khóa:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat