Tìm kiếm
Close this search box.

Giảm điều kiện thời gian đóng BHXH: Lương hưu thấp nhất 2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Nếu hạ số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống còn 15 năm, người lao động nghỉ hưu có thể nhận mức lương thấp. Dù vậy, có lương hưu vẫn là tối ưu với tuổi già.
Thêm nhiều người nghỉ hưu với mức lương thấp?

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật BHXH sửa đổi chiều 2/11, đại biểu Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa) nhất trí với đề xuất điều chỉnh điều kiện hưởng lương hưu theo hướng giảm số năm đóng BHXH tối thiểu xuống còn 15 năm.

Do cách tính mức lương hưu dựa trên thời gian đóng góp và mức tiền lương, thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm, theo đại biểu, giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH thì sẽ có thêm nhiều người lao động nghỉ hưu với mức lương hưu rất thấp.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật BHXH sửa đổi (Ảnh: Hoa Lê)

Đại biểu phân tích, chỉ đóng BHXH ở mức tối thiểu 15 năm, lao động nam chỉ hưởng mức 33,75%, nếu mức lương trung bình làm căn cứ để đóng BHXH là 5-6 triệu đồng/tháng (mức phổ biến hiện nay-PV) thì lương hưu sau này được khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bỏ quy định về mức lương hưu tối thiểu. Đại biểu Võ Mạnh Sơn cho rằng, đây là điều mà nhiều người lao động đang băn khoăn, vì lo ngại lương hưu quá thấp, không có mức sàn đảm bảo cuộc sống.

Vì vậy, đại biểu đề nghị xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho người có tiền lương hưu quá thấp.

Giải trình thêm về nội dung này, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH Phạm Trường Giang nhận định: “Hưởng lương hưu mức thấp còn hơn không”.

Theo Vụ trưởng Vụ BHXH, giai đoạn 2016-2022, có 300.000 lượt lao động đã rút BHXH vì không đủ 20 năm đóng bảo hiểm. Giảm điều kiện thời gian đóng thì nhóm lao động  này có cơ hội được nhận lương hưu, dù mức lương 2 triệu đồng/tháng còn hơn không có lương hưu, chỉ nhận mức trợ cấp 360.000 đồng/tháng. Cùng với việc được hưởng lương hưu, những lao động này còn có bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe cho tuổi già.

“Lương hưu thấp còn hơn không”

Tại tổ đại biểu tỉnh Trà Vinh, đại biểu Thạch Phước Bình nhận định, dự thảo Luật lần này đã có nhiều quy định mang tính đột phá, bám sát Nghị quyết 28 của Trung ương. Ông Bình tâm đắc với nội dung quy định về trợ cấp hưu trí xã hội theo hướng giảm độ tuổi hưởng trợ cấp từ 80 tuổi xuống 75 tuổi.

Đại biểu Thạch Phước Bình gợi ý xây dựng lộ trình để đưa tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xuống 75 tuổi và giảm dần hơn nữa. 

Về tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, theo lộ trình, trước mắt sẽ giảm từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Còn mức hưởng, Chính phủ đề xuất quy định linh hoạt, tùy vào tình hình kinh tế – xã hội từng thời kì.

Thực tế, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính để trong tháng tới trình Chính phủ nâng mức hưởng trợ cấp xã hội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mức chế độ bằng tiền không “áp cứng” trong luật mà sẽ thể hiện trong nghị định, để Chính phủ chủ động điều hành, đảm bảo cân đối, hài hòa.

Nguồn: Báo Dân Trí

Chuyên mục:

Theo Trinh Lan

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat