Tìm kiếm
Close this search box.

Người Đi Tù và Quyền Hưởng Lương Hưu: Thông Tin và Quy Trình

Người đi tù có được hưởng lương hưu không? Lương hưu là chế độ của người lao động được hưởng khi hết tuổi lao động. Đây là chế độ quan trọng nhất của hệ thống các chế độ bảo hiểm xã hội, đảm bảo cuộc sống cho người lao động khi không còn khả năng lao động để tạo ra thu nhập. Như vậy, người đi tù có được hưởng lương hưu không? Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này:

  1. Điều kiện hưởng lương hưu: Theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014, để được hưởng lương hưu, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm đủ tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Điều kiện cụ thể có thể thay đổi theo quy định của pháp luật và tuổi nghỉ hưu cũng có thể điều chỉnh theo thời gian.
  2. Người đi tù và hưởng lương hưu: Người đi tù không bị hạn chế quyền hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Luật bảo hiểm xã hội không quy định rõ ràng rằng người đang chấp hành án phạt tù không được hưởng lương hưu. Vì vậy, người đi tù vẫn có quyền hưởng lương hưu nếu họ đáp ứng các điều kiện về tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
  3. Thủ tục hưởng lương hưu cho người đang đi tù: Do người đang trong thời gian chấp hành án phạt tù không thể tự mình thực hiện thủ tục hưởng lương hưu hàng tháng, họ có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Thủ tục bao gồm chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi trước đó có người đang đi tù cư trú. Sau đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét và giải quyết việc chi trả lương hưu theo quy định.

Trong tóm tắt này, chúng tôi đã trình bày rõ ràng về việc người đi tù có được hưởng lương hưu hay không, cũng như quy trình thủ tục để họ có thể nhận lương hưu khi đáp ứng các điều kiện.

Nguồn: Luật bảo hiểm xã hội 2014

Cùng từ khóa:

Theo Ly Tran

TS Lê Thanh Hà – Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023: Nỗ lực, Đam mê, và Sự Đóng Góp Nổi Bật trong Nghiên Cứu và Giáo Dục

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, người quê ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất đất nước năm 2023. Sinh năm 1990, ông Hà đã trở thành một trong hai người trẻ tuổi nhất đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư theo danh sách từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm của Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Độc đáo và Sang trọng: Căn hộ Marriott Tại Quận 1 TP.HCM – Xu Hướng Mới Với Giá Thuê 200 Triệu Đồng/Tháng

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự xuất hiện của căn hộ hàng hiệu của Marriott, với giá cho thuê dự kiến lên đến 200 triệu đồng/tháng. Thông tin này đặt nó vào phân khúc giá cao và tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng hóa trong lĩnh vực căn hộ cao cấp.

Phát triển Khu Công nghiệp tại TPHCM: 30 năm thành công và những thách thức cần vượt

Sau 30 năm kể từ khi Khu Công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập tại TPHCM, thị trường này đã đạt được những thành tựu đáng kể, với 295 KCN đã hoạt động trên tổng diện tích đất khoảng 63.000ha. Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ những số liệu quan trọng tại diễn đàn “Khu công nghiệp Việt Nam 2023”.

Nhận tư vấn từ Sài Gòn Group

Let's have a chat