Tranh chấp trong hôn nhân và gia đình, yêu cầu về hôn nhân và gia đình, những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Trong quá trình hoạt động và làm việc tư vấn và hỗ trợ, tham gia tố tụng, Văn Phòng Luật Sư Sài Gòn Trẻ đã xử lý và giải quyết nhiều trường hợp liên quan đến tranh chấp trong hôn nhân và gia đình, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể gửi đơn ra Tòa, cho nên Văn Phòng Luật Sư Sài Gòn Trẻ muốn gửi đến bạn đọc những quy định của pháp luật được liệt kê dưới đây về những trường hợp khi xảy ra tranh chấp hay có yêu cầu mà không thể thống nhất được thì mới gửi đơn lên Tòa thụ lý xét xử để bạn đọc cùng lưu ý và tìm hiểu khi gặp phải trong những tình huống tranh chấp cụ thể sau đây.

Khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình dẫn đến việc ly hôn mà vợ chồng không thể thỏa thuận đi đến thống nhất với nhau về vấn đề nuôi con, phân chia tài sản thì Tòa án sẽ xử lý việc xác định quyền nuôi con của ai, trách nhiệm chu cấp cụ thể như thế nào?, sau khi ly hôn nếu người có quyền nuôi con không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và tiếp tục có những tranh cãi về việc nuôi con giữa hai bên thì Tòa án sẽ thụ lý xét xử về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Về việc phân chia tài sản, Tòa án sẽ phân xử chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ tiến hành ly hôn, và ngay cả những tranh chấp về chia tài sản diễn ra sau khi ly hôn…

Văn Phòng Sài Gòn Trẻ có kinh nghiệm tư vấn và giải quyết trường hợp khi vợ chồng tiến hành sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hay mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nhưng lại phát sinh ra những mâu thuẫn không mong muốn dẫn đến tranh chấp. Chúng tôi rất thấu hiểu và nắm rõ được những quy định và lưu ý khi giải quyết trường hợp này nếu có vấn đề liên quan bạn đọc hãy gọi ngay cho Văn Phòng Sài Gòn Trẻ (SGT) để được hỗ trợ nhé.

Trường hợp khi các bạn trẻ nam, nữ đã chung sống với nhau như vợ chồng mà không thực hiện đăng ký kết hôn hoặc hủy kết hôn trái pháp luật khi có những tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của cả hai người không thể thống nhất được thì Tòa án xem xét xử lý và giải quyết khi nhận được bộ hồ sơ đầy đủ đúng quy trình. Như vậy kể cả khi chưa kết hôn với nhau thì Tòa án cũng sẽ giải quyết, tuy nhiên hồ sơ cụ thể ra sao, nếu bạn có vướng mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ Văn Phòng Luật Sư Sài Gòn Trẻ chúng tôi để được tư vấn tìm ra được hướng đi phù hợp nhất cho mình.

Vậy những yêu cầu nào của bạn liên quan đến vấn đề hôn nhân và gia đình được Tòa án chấp thuận giải quyết, bao gồm như yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản, công nhận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu xác định cha mẹ cho con và con cho cha mẹ, và đặc biệt là yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ đối với con, công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung, tuyên bố vô hiệu thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Ngoài ra có các yêu cầu khác Tòa sẽ xử lý như việc chấm dứt việc nuôi con nuôi, yêu cầu liên quan đến vấn đề mang thai hộ hay việc công nhận và không nhận thi hành tại Việt Nam các bản án và quyết định của Tòa án nước ngoài liên quan đến vấn đề hôn nhân và gia đình.

Trên đây là những quy định chung của pháp luật về những vấn đề tranh chấp, những yêu cầu trong hôn nhân và gia đình. Trong cuộc sống nếu có những khó khăn, khúc mắc phát sinh trong vấn đề này,Văn Phòng Luật Sư Sài Gòn Trẻ với hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, luôn cùng bạn đồng hành, tư vấn cho bạn những quy định pháp luật, thủ tục pháp lý và lựa chọn giải pháp hướng đi phù hợp nhất cho mình.

chuyên mục:

Cùng chuyên mục

Tin tức & sự kiện